สารอาหารปกป้องตับ

                    ตับเป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายมีหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่น เปลี่ยนแปลงสารเคมีและขับสารเคมีออกทางน้ำดี สร้างน้ำดีเพื่อช่วยย่อยไขมัน สร้างน้ำย่อยสำหรับย่อยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน และยังสร้างโปรตีนที่ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของเลือด รวมไปถึงโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ตับยังเป็นอวัยวะที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้อีกด้วย อย่างไรก็ตามการทำลายตับจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ การรับประทานอาหารสุขๆดิบๆ ซึ่งอาจทำให้ติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ การติดเชื้อที่ตับ (เช่น การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือ ซี จากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน) การใช้ยาบางชนิด สามารถทำให้ตับถูกทำลายได้



                    ในทางการแพทย์ ยาและสารอาหารบางชนิดใช้ป็นผลิภัณฑ์สำหรับบำรุงตับและป้องกันตับจากการถูกทำลายอย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ชัดเจนที่ระบุถึงประสิทธิภาพของสารเหล่านี้เพื่อเป็นข้ออ้างในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ



สารอาหารที่อาจมีประสิทธิภาพบำรุงหรือปกป้องตับได้แก่




  1. วิตามินบี เป็นวิตามินสำคัญสำหรับกระบวนการเปลี่ยนแปลงไขมันและคอเรสเตอรอล ร่างกายได้รับวิตามินบีจากการรับประทานผักและธัญพืชทั้งเมล็ด

  2. ฟอสโฟลิปิด ทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์และจำเป็นต่อการสร้างน้ำดีซึ่งเป็นช่องทางที่ร่างกายใช้ขับสารเคมี ร่างกายได้รับฟอสโฟลิปิดจากไข่แดงเมล็ดทานตะวัน หรือถั่วเหลือง

  3. สารสกัดจากดอก mile thistle มีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนสูง เชื่อว่าสามารถลดการทำลายตับส่งเสริมการซ่อมแซมและการแบ่งเซลล์ของเซลล์ตับ ในประเทศไทยมีผลิตภัณฑ์นี้จำหน่ายในรูปแบบยา



                      นอกจากผลิตภัณธฑ์เสริมอาหารหรือยาแล้ว การรับประทานอาหารมีประโยชน์ถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสังเคราะห์หรือกรดไขมันทรานส์ เช่นเนยเทียม บวกกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ร่างกายและตับมีสุขภาพที่แข็งแรงได้อีกด้วย



 



ที่มา : หนังสือ Health Today july 201



Date :

©2015, โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง

ที่อยู่ 199 หมู่.12 ต.พิชัย อ.เมือง จ.ลำปาง 52000
โทรศัพท์ 054-335262-8 โทรสาร 054-335273
email : saraban@lpch.go.th